Cách quảng cáo fan page và phát triển fan page

Cách quảng cáo fan page sao cho thu hút người theo dõi và mua sản phẩm sẽ giúp cho công việc quảng cáo sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả tốt nhất, đưa sản phẩm của bạn đến rất nhiều người dùng tiềm năng trên facebook.

Độ tuổi tham gia facebook rất đa dạng, lứa tuổi tập trung từ 18-25, đây là môi trường lý tưởng để marketing sản phẩm đến với các đối tượng này.

Không ít công ty, tập đoàn lớn đã thành công với việc marketing trên Facebook, và các nhà marketing của Việt Nam cũng không chậm trễ, họ mau chóng nhảy vào lĩnh vực quảng cáo facebook với thành viên trên fan Page lên đến vài chục triệu người.

Lập fan page ra rồi làm không biết cách quảng cáo fan page như thế nào?

Con số người dùng facebook tại Việt Nam cập nhật đến thời điếm cuối tháng 5/2013 được dự đoán trên 12 triệu người, với con số này, kênh quảng cáo trên Facebook thực sự khiến các doanh nghiệp Việt Nam phải tập trung chú ý, là mảnh đất mầu mỡ đang chờ đón tất cả các doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong số những Fan Page có số lượng thành viên nhiều nhất ở Việt Nam lại rất hiếm tên của các công ty trong nước.

Doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu tìm đến và xây dựng Fan Page để quảng cáo cho doanh nghiệp và sản phẩm của mình. Tuy nhiên, do chưa nắm được các quy tắc và lộ trình nên thường khó khăn với những vấn đề như như không thu hút được thành viên LIKE hoặc có thu hút nhưng tương tác chưa hiệu quả và chưa biết cách duy trì sự hấp dẫn của trang.

Thêm một vấn đề nữa là do Facebook giới hạn khả năng truy cập và hiển thị trên trang chủ, nên thành viên sẽ chỉ thường xuyên vào Fan Page khi trạng thái cập nhật của trang xuất hiện trên hệ thống tin tức mới nhất.

Thực tế, theo thống kê, chỉ 14% lượng Fan nhận được các cập nhật mới nhất từ Fan Page mỗi ngày và ngay cả tại thời điểm cao nhất cũng chỉ là 1/3.

Với một Fan Page cỡ 20.000 thành viên, sẽ có thời điểm chỉ có dưới 200 người nhận được thông tin từ trang. Ban quản trị của trang (Admin) sẽ khá đau đầu với tiến hành Chiến lược quảng cáo nếu không nắm được quy luật của mạng xã hôi thì fan sẽ bỏ đi và fan page sẽ bị bỏ rơi là điều rõ ràng.

Vậy làm thế nào để không bị rơi vào tình trạng sớm nở tối tàn? Những gợi ý sau đây có thể phần nào giúp doanh nghiệp của bạn tham khảo và tìm được cách giải quyết phù hợp nhất:

Cách quảng cáo fan page cụ thể cho từng quy mô cửa hàng

Để tối ưu cho việc quảng cáo fan page đối với cửa hàng, doanh nghiệp khi thực hiện marketing online trên facebook, chúng ta cần có một số lưu ý sau đây:

Đối với những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ

Những cửa hàng hand made, ăn uống nhỏ, shop thời trang, hiệu cắt tóc… thường chỉ có mức ngân quỹ hạn hẹp cho việc quảng cáo hoặc thậm chí khó có khả năng sử dụng quảng cáo trên facebook, do đó, nếu muốn quảng cáo trên Facebook khi kinh doanh theo phương thức này, bạn chỉ cần sử dụng tài khoản cá nhân để kết bạn (Add friend) mà không cần lập fan page, bởi chỉ cần tương tác với độ phủ khoảng 5000 – 10000 người.

Cách thức tiến hành như sau:

– Tạo tài khoản cá nhân trên Facebook.

– Xác định và kết bạn những đối tượng tiềm năng nhất – thông qua các Fan Page kinh doanh tương tự khác hoặc qua các mối quan hệ cá nhân. Giới thiệu sản phẩm dưới nhiều hình thức như gửi tin nhắn, đăng lên tường (Post on Wall) hoặc đánh dấu (tag)…

– Trong 2-3 tháng, tài khoản sẽ có khá nhiều bạn. Khi lượng khách hàng trung thành đã có, có thể mở rộng quy mô bằng việc sử dụng tính năng chuyển Page của Facebook: https://www.facebook.com/pages/create.php?migrate. Tất cả Friends sẽ chuyển sang dạng Fan của page.

– Với cộng đồng trung thành này, việc bán hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, và kinh doanh sẽ dễ thành công hơn các con đường khác.

Quảng cáo giảm giá:

Dựa hơi ông lớn – Lĩnh vực chuyên sâu: Lập group riêng – Tăng user cho Forum : Chớ mất công với mạng xã hội

Nếu cửa hàng hay doanh nghiệp nhỏ chỉ dùng Fan Page để quảng cáo cho các chương trình giảm giá sản phẩm, bạn có thể liên hệ với các Fan Page lớn đề nghị đăng tải nội dung quảng cáo và chấp nhận mất một khoản phí, cách này sẽ đảm bảo hai yếu tố là mức phí thấp, hiệu quả cao.

Nếu doanh nghiệp hoạt động trong những ngành nghề và lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn sâu (kỹ thuật, công nghệ đặc thù), có tính chất chọn lọc thành viên và khách hàng cao, hãy lập Nhóm (Group) thay vì Fan Page trên Facebook.

Nếu doanh nghiệp muốn tăng lượng người dùng (user) cho Diễn đàn (forum), hãy đầu tư vào các kênh khác sẽ tối ưu hơn Facebook, ví như tập trung xây dựng nội dung cho Forum và đầu tư cho SEO hiệu quả hơn.

Cách quảng cáo fan page đối với các doanh nghiệp có khả năng tài chính

Sau tất cả các khả năng trên, nếu doanh nghiệp của bạn thực sự nghiêm túc cho chiến dịch Phát triển cộng đồng trên mạng xã hội (Social Media), hãy chuẩn bị để tiến hành 5 giai đoạn cho chiến dịch này một cách bền vững.

Giai đoạn 1: Xây dựng cộng đồng fan page trên facebook

Giai đoạn này, việc tiên quyết là xây dựng cộng đồng càng nhiều càng tốt cho Fan Page, không cần đúng đối tượng yêu cầu, và cũng không quan trọng cách thức. Khi tương tác với Page, một phần bạn bè của những thành viên này sẽ thấy, và lúc đó, nếu sản phẩm tốt, họ sẽ tự động LIKE fan page thông qua viral.

Kết quả:

+ Kết thúc giai đoạn này (từ 7-30 ngày), Fan page có cộng đồng từ 20.000 – 100.000.

+ Cách đánh giá: Con số LIKE page, càng nhiều càng thành công. Khi đạt được con số Like yêu cầu, tiếp tục chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 : Duy trì, tăng cường tương tác đối với fan page

Khi có một Fan Page lên đến 20.000 fan, nhưng đưa một nội dung lên thì chỉ một lượng rất nhỏ, thậm chí có lúc chỉ 1-200 người thấy được trên trang chính. Đó là bởi thuật toán Edge Rank của Fabook – cho điểm xếp hạng tùy thuộc vào sức ảnh hưởng và mức độ tương tác.

Do vậy, cần làm cho mọi người vào Fan Page để tương tác sau đó họ mới chú ý đến các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Kết quả:

– Để thành công ở giai đoạn này, sẽ mất khoảng 2 – 4 tuần, khi lượng Talking about this đạt từ 10-20% Fan, có thể tiến hành giai đoạn 3.

– Cách đánh giá: Dựa vào 3 chỉ số : Reach, Talking About This và Edge Rank. 3 chỉ số này càng cao, page bạn càng thành công.

Giai đoạn 3: Đưa hình ảnh sản phẩm, thương hiệu vào fan page trên facebook

Giai đoạn này đòi hỏi doanh nghiệp chuyển tải thương hiệu và sản phẩm đến các Fans và người quan tâm đến Page. Có thể tổ chức các sự kiện, thực hiện các cuộc thi, thiết kế apps, mục tiêu chính là gửi được thông điệp cần chuyển tải.

Kết quả:

Hết giai đoạn này, cộng đồng có thể nhận ra được, đằng sau Page là thương hiệu nào, thông điệp chuyển tải ra sao, tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu. Chuyển qua giai đoạn 4.

Giai đoạn 4 : Khách hàng thật sự từ việc quảng cáo fan page

Qua việc đưa nội dung hàng ngày (tương tác và đưa thông điệp), thông qua các group hay tổ chức sự kiện, lọc ra những Fan thực sự quan tâm đến sản phẩm, đây sẽ là những người đầu tiên được ưu đãi.

Lập group để giới thiệu những ưu đãi đến với họ, ưu tiên họ trong những chương trình của khách hàng… nhằm xây dựng họ thành Fan trung thành.

Kết quả:

Và sau một thời gian, doanh nghiệp có được những khách hàng thật sự mua sản phẩm từ những Fan trung thành cảu Page. Nếu được chăm sóc tốt, họ sẽ trở thành những khách hàng trung thành.

Giai đoạn 5 : Chăm sóc những khách hàng trung thành

Khi đã xây dựng được một cộng đồng khách hàng lớn, chăm sóc khách hàng tốt, thì bạn sẽ có một cộng đồng khách hàng trung thành.

Đây sẽ là những người mang lại giá trị cao nhất khi làm truyền thông trên mạng xã hội, họ bảo vệ sản phẩm, nói tốt về nó, viral cho những người khác, giới thiệu các khách hàng khác và họ cũng chính là khách hàng của doanh nghiệp.

Một số nguyên tác nhỏ trong cách quảng cáo fan page và phát triển fan page

– Khi Post nội dung lên Facebook (áp dụng cho cả tài khoản cá nhân, Group và Fan Page):

+ Post status ngắn gọn, dễ hiểu, hài hước càng tốt.

+ Hình ảnh, video hoặc media sẽ được Fan chú ý nhiều hơn là text.

+ Tìm hiểu thời gian các Fan online nhiều nhất, và post update vào thời gian này.

+ Nguyên tắc 80/20: Post 80% các nội dung liên quan đến vấn đề mà Fans đang quan tâm, chỉ 20% liên quan đến sản phẩm hoặc quảng cáo.

– Các mẹo khác để tạo sự thu hút của Fan Page:

+ Sử dụng avatar với kích thước 600 x 200 pixels

+ Thể hiện cá tính thông qua những câu chuyện của bạn

+ Liên kết đến Website/ Blog

+ Tạo những ưu đãi đặc biệt dành riêng cho Fan

+ Khuyến khích Fan mời bạn bè LIKE

+ Liên kết đến Twitter và Youtube

+ Hiểu rõ các công cụ hỗ trợ đo lường của Facebook, đặc biệt cần xem xét kết quả đo lường sau mỗi chiến dịch.

 

Cách quảng cáo fan page và phát triển fan page ở trên nếu được thực hiện một cách bài bản và thường xuyên thì fan page của cửa hàng hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ có chiều hướng tốt lên rõ rệt, bạn hãy thực hiện theo nó và sau một thời gian hãy đánh giá hiệu quả mang lại nhé.

Liên hệ nhanh

Gọi ngay